Virut corona có ảnh hưởng gì trong quá trính mang thai

Kể từ cuối năm 2019, virus corona “mới” đã lây lan nhanh chóng trên toàn thế giới. Nếu bạn đang mang thai hoặc vừa mới sinh con, bạn có thể lo lắng. Chính xác thì virus corona là gì? Bạn có nguy cơ thêm nếu bạn đang mang thai? Những nguy hiểm cho em bé của bạn là gì? Chúng tôi trả lời các câu hỏi cấp bách nhất về virus corona và mang thai và em bé.

Virus corona “mới” là gì?

Virus corona là một loại virus nhất định, trong đó có một số biến thể. Virus corona hiện đang lan rộng khắp thế giới được gọi là SARS-CoV-2. Nó gây ra một căn bệnh giống như bệnh cúm. Bệnh này được gọi là COVID-19, 19 đề cập đến năm 2019.

Năm 2002 cũng có một ổ dịch với virus corona: SARS. Virus này là SARS-Cov-1. Hai loại virus trông giống nhau, nhưng thể hiện khác nhau.

Triệu chứng

Các triệu chứng liên quan đến COVID-19 rất giống với các triệu chứng cúm ‘bình thường’. Các triệu chứng sau đây có thể xảy ra:

  • Sốt
  • Ho
  • Khó thở / khó thở
  • Mệt mỏi
  • Đau cơ

Một số người rất nhẹ hoặc thậm chí không có khiếu nại nếu họ bị nhiễm bệnh. Cũng có những người bị bệnh nặng vì các biến chứng nghiêm trọng. Thông thường đây là viêm phổi. Điều này là phổ biến nhất ở những người có vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như suy tim hoặc các vấn đề miễn dịch.

Lây nhiễm

Virus được truyền từ người sang người qua những giọt nhỏ trong không khí. Chúng đi vào không khí thông qua hắt hơi, nói chuyện hoặc ho. Bạn cũng có thể bị nhiễm bệnh thông qua tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân COVID-19, ví dụ như bằng cách ôm và hôn.

Virus corona có nguy hiểm không nếu bạn đang mang thai?

Theo chúng tôi biết, nhiễm coronavirus ở phụ nữ mang thai cũng giống như ở phụ nữ không mang thai. Khi dịch SARS sớm hơn, phụ nữ mang thai có nguy cơ suy thận, sảy thai , sinh non và chậm phát triển của em bé cao hơn. Các coronavirus mới dường như nhẹ hơn.

Cho đến nay, COVID-19 không cho thấy tăng nguy cơ sảy thai hoặc dị tật bẩm sinh ở con bạn. Điều này xuất hiện từ dữ liệu từ một số ít bệnh nhân. Để có được sự rõ ràng hơn, cần nghiên cứu sâu rộng hơn.

Khi bạn mang thai, rất nhiều thay đổi trong cơ thể của bạn. Hệ thống miễn dịch của bạn cũng đang thay đổi. Điều này khiến bạn thường dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp do virus gây ra. Vẫn còn quá ít thông tin khoa học để nói liệu bạn có dễ bị nhiễm virus corona hơn khi mang thai hay không.

Virut corona có truyền từ mẹ sang con không?

Bởi vì virus vẫn còn mới, có rất ít thông tin về việc lây nhiễm cho em bé của bạn trong thai kỳ. Một nghiên cứu nhỏ đã được thực hiện trên chín phụ nữ mang thai bị nhiễm virut. Kết quả được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet .

Nghiên cứu đã kiểm tra vi khuẩn trong cổ họng của trẻ sơ sinh. Ngoài ra, nước ối , máu cuống rốn và sữa mẹ đã được kiểm tra. Không có hạt virus được tìm thấy trong này. Do đó, dường như virus không dễ dàng truyền từ mẹ sang con trong khi mang thai. Để chắc chắn, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Những nguy hiểm cho trẻ sơ sinh trong dịch covid-19 là gì?

Cho đến nay, hai em bé sơ sinh được biết đến với virus. Một em bé đã phàn nàn 17 ngày sau khi sinh và có lẽ đã bị nhiễm bệnh khi ôm mẹ hoặc bà bị nhiễm bệnh. Đứa bé kia ngã bệnh 36 giờ sau khi sinh. Làm thế nào nó đã bị nhiễm vẫn chưa rõ ràng. Điều này cũng có thể đã xảy ra trong quá trình tiếp xúc gần gũi với một người bị nhiễm bệnh.

Nhìn chung, có vẻ như COVID-19 khá nhẹ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các vấn đề y tế nghiêm trọng không phổ biến ở trẻ em với virus corona. Chủ yếu là người già và những người mắc bệnh khác bị bệnh nặng.

Những biện pháp phòng ngừa nếu bạn đang mang thai?

Nếu bạn đang mang thai, bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa tương tự như những người khác. Bạn có thể làm những điều sau đây:

  • Rửa tay thường xuyên
  • Tránh tiếp xúc với những người có triệu chứng giống cúm
  • Sử dụng khăn giấy khi hắt hơi và ho
  • Ho và hắt hơi trong khuỷu tay của bạn
  • Nếu bạn làm việc với (có thể) những người bị nhiễm bệnh, nên sử dụng mặt nạ chuyên nghiệp

Bạn có thể cho con bú nếu bạn bị nhiễm bệnh?

Không có hạt virus được tìm thấy trong sữa mẹ trong các nghiên cứu được thực hiện. Vì vậy, có vẻ như virus không kết thúc trong sữa mẹ. Điều này chưa được điều tra trên quy mô lớn, vì vậy nó không hoàn toàn chắc chắn.

Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích , bao gồm bảo vệ chống lại các bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, có một cái gì đó để nói chỉ cho con bú. Tốt nhất là tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ nhi khoa về cách bạn có thể tiếp cận điều này một cách an toàn nhất.

Bạn nên làm gì nếu bạn có triệu chứng của virus corona?

Bạn đang mang thai và cảm thấy không khỏe? Sau đó, hãy cảnh giác thêm cho các khiếu nại có thể phù hợp với COVID-19. Nếu bạn có khiếu nại đường thở và bạn bị sốt, tốt nhất là liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Ngay cả khi bạn đã tiếp xúc với bệnh nhân mắc COVID-19 trong hai tuần qua, bạn nên gọi bác sĩ