Sự phát triển ở tuần thứ 1

Những phụ nữ thực sự nhạy cảm mới nhận biết được mình đang mang thai khi thai 1 tuần tuổi. Vì theo lý thuyết y khoa, lúc này mẹ vẫn chưa thực sự mang thai.

Bạn đã trễ kinh một tuần rồi. Liệu cơ thể có đang xảy ra vấn đề gì về sức khỏe, hay bạn sắp có tin vui. Vẫn chưa có gì là chắc chắn cả, nhưng có thể bạn đã mang thai 1 tuần?

Nếu điều đó xảy ra, sự phát triển của thai nhi 1 tuần sẽ như thế nào nhỉ? Bé cưng phát triển thế nào? Cơ thể đã bắt đầu được hình thành rồi. Đó là những ngạc nhiên, ngỡ ngàng và biết bao thắc mắc của người phụ nữ sắp được làm mẹ.

Sự thật là, tuần thai thứ 1 đang bắt đầu rồi!

Bạn thấy có sự thay đổi trong chu kỳ kinh và chu kỳ cuối đã cách đây khoảng 7 ngày. Bạn đã bắt đầu mang thai rồi đấy nhé! Sự thật là bạn đang có thai trước khi trứng được thụ tinh. Tại sao lại có điều “ngược đời” này?

Ngay cả các chuyên gia cũng không đưa ra được câu trả lời thỏa đáng. Nhưng đây được cho là cách tính đúng nhất của quá trình mang thai. Mẹ có thể mang thai ngay cả trước khi trứng được thụ tinh đó nhé!

Vậy sự phát triển của thai 1 tuần sẽ như thế nào?

Trong lúc mẹ đặt ra những thắc mắc này và đi tìm câu trả lời thì trứng và tinh trùng vẫn đang chờ đợi khoảnh khắc vàng để được gặp nhau. Thai nhi 1 tuần chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sự rõ ràng về hình dáng, kích cỡ.

Khái niệm về “tuổi thai” cũng không được nhiều mẹ biết đến thời điểm này. Đây là phương pháp ước lượng tuổi thai dựa trên kỳ kinh cuối thay vì tuổi thực của thai nhi.

Ví dụ, khi bác sĩ kết luận mẹ đang ở tuần thai thứ 7 và tuổi thai là 7 tuần thì tuổi thật của thai nhi chỉ xấp xỉ 5 tuần mà thôi.

Thai 1 tuần tuổi, chưa có nhiều điều để nói về bé cưng. Chỉ biết rằng lúc này cơ thể mẹ đang hình thành một mầm sống và không ngừng phát triển qua từng ngày.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên

Là một phụ nữ luôn yêu chiều bản thân, biết chăm lo cho sức khỏe và độ “nhạy” ở mức cao, bạn có thể dễ dàng nhận biết dấu hiệu có thai sớm nhất tuần đầu tiên sau kỳ kinh cuối:

Chất nhầy ở cổ tử cung có biểu hiện khác thường cả về mùi lẫn màu

Trễ kinh (đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn)

Tăng nhiệt độ cơ thể

Thai 1 tuần thì bầu vú sẽ cương, sưng, nhũ hoa có màu sậm

Mang thai tuần đầu thường cảm thấy khó chịu với nhiều mùi

Tính khí thất thường do rối loạn thần kinh

Tiểu nhiều hơn trong ngày

Rất có thể, bạn không thực sự cùng lúc xuất hiện tất cả các dấu hiệu này, hoặc chỉ có 1-2 triệu trứng khác thường nhưng đó đều là những dấu hiệu “loan báo” tin vui đó nhé!

Có thai 1 tuần quan hệ có sao không?

Nhiều mẹ thậm chí còn không nhận ra mình đang có thai đúng không nào? Đây là chuyện “thường ở huyện”, không nhiều phụ nữ biết mình mang thai ở tuần thai thứ nhất, chỉ nghĩ đơn giản rằng ngày “đèn đỏ” tới trễ chút thôi. Vậy nên “chuyện ấy” trong tuần đầu tiên vẫn cứ nên tiếp diễn khi mẹ có hứng thú nhé!

Quan hệ thăng hoa khi mang thai không gây sảy thai thậm chí còn khiến thai nhi thoải mái

Thậm chí, các cơn cực khoái, đạt “đỉnh” của mẹ còn có thể giúp thai nhi cảm thấy thư giãn như đang được ru ngủ. Quan hệ tình dục không hề gây sảy thai như lời đồn, ngay cả khi đây là tuần thai thứ 1.

Tuần thai thứ nhất, mẹ cần kiêng gì?

Nếu thực sự cảm nhận được đang có một mầm sống hiện diện trong cơ thể mình. Bạn nên nói “không” với tất cả mọi loại chất kích tích, đồ uống có cồn hay các loại đồ ăn sống.

Ngoài ra, bạn cũng tuyệt đối tránh các loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá ngừ xanh, cá kiếm, cá thu, lươn vàng, trứng cá tầm muối… để tránh ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.

Không ăn phô mai mềm như Bergader, Bleu d’Auvergne, Wensleydale… vì chúng có thể chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes gây bệnh cho mẹ và làm sảy thai.

Đừng quên uống nhiều nước, ăn trái cây và các loại rau xanh nhé! Vừa đẹp da lại bổ sung thêm vitamin và dưỡng chất cho cơ thể mẹ và bé.

Như vậy, ở tuần thai thứ 1, chúng ta chưa có nhiều điều để nói về sự phát triển của thai nhi. Nhưng trong vấn đề ăn uống và nghỉ ngơi mẹ bắt đầu cần có những lưu ý rồi nhé!