Làm thế nào để nhận biết trẻ bị tự kỷ

Việc nhận biết trẻ bị tự kỷ ở trẻ em thường không rõ ràng. Tùy vào các tín hiệu ở trẻ và ở từng độ tuổi. Tuy nhiên, nó rất hữu ích nếu tự kỷ được phát hiện sớm. Đó là lý do tại sao ngày nay bệnh tự kỷ được chú ý nhiều hơn. Và các nhà nghiên cứu đã tổng hợp và đưa ra những dấu hiệu của nó.

Tự kỷ là gì?

Tự kỷ là một rối loạn phát triển của mỗi đứa trẻ. Ở Việt Nam thường dùng thuật ngữ tự kỷ, nhưng theo các chuyên gia được gọi là ASS. Ngày nay rất nhiều trẻ em mắc chứng bệnh này.

Trong chứng tự kỷ, việc xử lý thông tin trong não của trẻ bị gián đoạn. Trẻ em mắc chứng bệnh này gặp khó khăn trong việc giao tiếp với thế giới. Như trẻ sẽ khó để diễn giải một ý nghĩ gì đó. Rất khó có thể biểu hiện trong cử chỉ và cảm xúc với người khác.

Bên cạnh đó, trẻ thường có những sở thích cụ thể và các chuyển động lặp đi lặp lại. Ví dụ như trẻ chỉ chơi với một đồ chơi và lặp lại nó hàng ngày. Các hành động này thường được biểu hiện trong cuộc sống hàng ngày.

Nguyên nhân dẫn đến trẻ bị tự kỷ

Nguyên nhân chính xác của bệnh tự kỷ chưa thực sự rõ ràng. Chúng ta biết rằng nó được xác định về mặt di truyền. Theo nghiên cứu di chuyền chỉ ra có sự phát triển sai trong não, điều này hạn chế sự phát triển của các kỹ năng giao tiếp và xã hội.

Nguyên nhân tự kỷ không chỉ do di truyền gây ra. Mà ngày nay các ảnh hưởng trong quá trình mang thai cũng là một nguyên nhân gây tự kỷ cho trẻ.

Đối tượng chính của tự kỷ là trẻ em

Trẻ em mắc bệnh tự kỷ ngày một tăng mạnh. Nhiều trẻ tự kỷ dù được phát hiện và điều trị sớm nhưng khả năng chữa dứt điểm rất ít.

Nhưng có nhiều trường hợp bị nhẹ không biểu hiện ở giai đoạn còn trẻ, nhưng lại phát triển mạnh ở giai đoạn trưởng thành. Nó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng học tập, lao động và cả cuộc sống của chủ thể.

Tại Việt Nam, nhiều nghiên cứu chỉ ra, số lượng trẻ tự kỷ đến các bệnh viện chuẩn đoán và điều trị ngày càng đông. Thậm chí, tại bệnh viện Nhi trung ương, tỷ lệ này hiện tăng vọt gấp 50 lần so với giai đoạn 2000 – 2007. Tại TPHCM, tỷ lệ này tăng đến 170 lần.