6 dấu hiệu cho thấy trẻ đang phát triển nhảy vọt

Nhu cầu dinh dưỡng tăng lên qua các giai đoạn phát triển của trẻ là một trong những điều bạn cần biết để nhận ra và khuyến khích sự phát triển khỏe mạnh của bé.

Hãy cùng xem chia sẻ của các chuyên gia khoa học Abbott trên kênh thông tin Mẹ Có Biết của Similac để biết thêm thông tin về dấu hiệu phát triển của bé nhé!

Mẹ hẳn sẽ khó tưởng tượng được khi phút chốc nhìn lại, bé đã đang phát triển một cách nhanh chóng. Giai đoạn phát triển đỉnh điểm của bé về chiều cao thường kéo dài trong 24 đến 36 tháng đầu. Theo chuyên gia ở Đại học Nam California, trong khoảng thời gian này, chiều cao của bé gái sẽ tăng trung bình khoảng 9cm và bé trai tăng 10,3cm mỗi năm.

Tuy nhiên, sự phát triển này diễn ra có liên quan tới một hệ thống đĩa sụn phức tạp và hormone. Francisco Rosales, Giám đốc y khoa về các vấn đề khoa học và y tế tại Abbott giải thích: “Trái ngược với sự phát triển của cây là dài ra từ ngọn, xương của trẻ không thể tự sản sinh thêm mô ở phần đầu xương được.” Thay vào đó, xương của chúng ta phát triển từ trong ra ngoài. Mỗi xương được trang bị với các đĩa sụn tăng trưởng, các trung tâm tăng trưởng chuyên biệt. Các tế bào đĩa sụn, được gọi là chondrocytes, sản sinh và rải rác dọc theo chiều dài của xương. Sau đó, sụn sẽ dần được vôi hóa và chuyển thành xương cứng. Quá trình này kéo dài theo chiều dài của đĩa sụn và khiến cho xương dài ra.

1. Con bạn lúc nào cũng cảm thấy đói

Theo Đại học Nam California, với nhu cầu dinh dưỡng ngày càng tăng theo các giai đoạn phát triển, con bạn có thể sẽ luôn cảm thấy đói trước và trong giai đoạn phát triển tăng tốc, diễn ra trong khoảng từ 24 đến 36 tháng. Hãy chắc chắn rằng nguồn thức ăn bổ sung cho trẻ có nguồn gốc từ các thực phẩm nguyên chất, giàu chất dinh dưỡng hơn là các loại đồ ăn nhẹ và đồ ngọt.

2. Con bạn gần đây bắt đầu dậy thì

Theo một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Lâm sàng về Nội tiết Nhi khoa của Mỹ, đỉnh điểm của tốc độ tăng chiều cao phần lớn trùng với giai đoạn dậy thì. Nghiên cứu này chỉ ra rằng khoảng 95% bé gái và 70% bé trai có thể đạt tốc độ phát triển chiều cao tối đa trong giai đoạn dậy thì. Bé gái đạt đỉnh điểm của tốc độ tăng chiều cao ở độ tuổi trung bình là 12,1 tuổi và ở bé trai là 13,7 tuổi.

3. Quần của con giờ đều đã cộc

Phần chân bé có xu hướng phát triển trước phần thân. Theo Đại học Saskatchewan, trong thực tế, chiều dài chân và chiều cao khi ngồi (còn gọi là chiều dài phần thân) có thể được dùng để dự đoán được độ tuổi mà con bạn sẽ đạt tốc độ tăng chiều cao tối đa.

4. Con bạn ngủ nhiều hơn bình thường

Khi ngủ là lúc quá trình phát triển chiều cao diễn ra rất nhanh, nhất là vào ban đêm. Để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, Tổ chức Nghiên cứu Giấc ngủ Hoa Kỳ (National Sleep Foundation) khuyến nghị trẻ em từ 6 đến 13 tuổi ngủ từ 9 đến 11 tiếng mỗi ngày. Thanh thiếu niên từ 14 đến 17 tuổi cần ngủ đủ từ 8 đến 10 tiếng.

5. Con bạn đột ngột va vấp vào mọi thứ

Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, trong giai đoạn phát triển, sự thay đổi nhanh chóng về chiều cao và chiều dài của chân tay có thể khiến cho trọng tâm cơ thể bị thay đổi. Bạn có thể nhận thấy rằng đứa trẻ của bạn trở nên vụng về và lóng ngóng hơn bình thường.

6. Con bạn đang tăng cân

Theo Đại học Nam California, việc con bạn tăng cân một cách nhanh chóng trong giai đoạn phát triển nhảy vọt là điều bình thường. Bạn nên chú ý đến các vấn đề về cân nặng phát sinh của bé trong giai đoạn này và có sự can thiệp kịp thời. Theo đánh giá năm 2015 về Sức khỏe vị thành niên, Y học và trị liệu, sự tăng cân quá nhanh đôi khi góp phần dẫn tới các vấn đề liên quan tới cảm nhận của bé về hình ảnh cơ thể bản thân trong tương lai.
Trong giai đoạn phát triển nhảy vọt, việc con bạn được cung cấp đầy đủ lượng calo, protein, vitamin và khoáng chất để phát triển khỏe mạnh là vô cùng quan trọng. Hãy cùng Similac tìm hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng và sức khỏe cho mẹ và